Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Bánh tráng xoài - Đặc sản vùng đất Cam Lâm

Bánh tráng xoài – Một cái tên gây tò mò cho biết bao nhiêu người, ngay cả những người gắn bó với nghề trồng xoài bao nhiêu năm cũng khó mà tưởng tượng ra món ăn này ra sao. Bởi vì đây là món thuộc thổ sản địa phương và ít có người có dịp nếm qua món ăn lạ miệng này. Và hầu như chỉ có người dân vùng đất Cam Lâm – Khánh Hòa mới chịu khó làm món bánh này.  Bánh tráng xoài là món cứu cánh của người dân để có thể tiêu thụ cả một rừng xoài của huyện Cam Lâm. Và ngày nay nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng được đón nhận trên cả nước.

Bánh tráng xoài Cam Lâm - Món ngon Việt Nam

banh trang xoai cam lam

Bánh tráng xoài được làm từ những trái xoài chín cây, loại xoài chín hoàn toàn tự nhiên (loại xoài này chỉ trồng hiệu quả tại vùng Cam Lâm), không cần thêm vào bất cứ gia vị nào do đó vị của bánh tráng xoài chứa đầy đủ chất chua, ngọt và thanh của một trái xoài.
Công đoạn làm bánh tráng xoài cũng khá là vất vả. Đầu tiên, những trái xoài chín được lựa chọn kỹ càng và rửa sạch sẽ, gọt sạch vỏ, cắt lấy thịt bỏ hột. Sau đó cho vào máy xay để xay lỏng. Dung dịch được nấu trên bếp than nhỏ lửa từ 2 – 3h tùy theo thời tiết và chất lượng xoài nguyên liệu. Trong khi nấu thì liên tục khuấy đều để cho hỗn hợp chín đều mà không bị cháy bên dưới. Nấu cho đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt là được.
Theo kinh nghiệm cho thấy, nếu nấu sôi lâu (nấu kỹ) thì bánh xoài sau này sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn khoảng hơn 3 năm, nhưng màu của bánh rất đậm, nhìn hơi tối không được vàng đẹp bắt mắt như hỗn hợp nấu sôi ít.
Tiếp theo là công đoạn phơi bánh, người làm bánh thực hiện công đoạn tráng bánh thành từng lớp mỏng trên bề mặt nilon được lót sẵn trên một khuôn thép, cách mặt đất 100–120 cm. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Bánh xoài sau 1 ngày trên khung kim loại sẽ khô đều, vàng óng. Bánh được thu gom và đưa vào khu vực đóng gói.
Bánh tráng xoài giữ được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên. Thật độc đáo phải không nào!     
Không giống như các loại bánh tráng làm bằng bột gạo, bột mì như các bạn nghĩ đâu nhé, đây là một món ăn chơi, không cần chế biến gì thêm hay kết hợp nguyên liệu nào khi ăn kèm.

Chuyên cung cấp sỉ và lẻ bánh tráng xoài Cam Lâm

Liên hệ: 0 1 2 2 6 1 4 4 2 0 2

Phân phối tại: 58/10H Đồng Nai, P.15, Q.10, TP. HCM




Share This

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên hệ

Nếu bạn muốn thưởng thức miễn phí bánh xoài Cam Lâm thì hãy ghé đền nhà của chúng tôi ở địa chỉ: 58/10H Đồng Nai, P15, Q10, TP. HCM. Hotline: 01226144202!



Designed By Bánh Xoài Nha Trang